สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

มาทำยาสีฟันสมุนไพรใช้เอง

มาทำยาสีฟันสมุนไพรใช้เอง

ภูมิปัญญาไทยที่ต้องสานต่อ : ทำขายสร้างรายได้เสริม

ยิ้มสยามฟันขาวแข็งแรง ไม่มีกลิ่นปาก คือเสน่ห์ของคนไทยมาแต่โบราณ เพราะคนไทยให้ความสำคัญกับสุขภาพปากและฟันสืบต่อกันมาช้านาน คนไทยจึงยิ้มได้ อวดฟันขาวอย่างเป็นธรรมชาติ

ในสมัยพุทธกาลเราใช้กิ่งข่อยมาทุบ ใช้แทนแปรสีฟัน นอกจากฟันสอาดแล้วรากฟันคงทน และมีการพัฒนามาเป็นลำดับ โดยนำเอาสมุนไพรพื้นบ้านที่มีสรรพคุณรักษาฟัน ทำให้เหงือกแข็งแรง และดับกลิ่นปาก

ภูมิปัญญาที่สืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบันคือยาสีฟันสมุนไพรไทยสูตรดั่งเดิม เน้นความเป็นธรรมชาติ สะอาด และคงทน ของป้าอาบสมาชิกกลุ่มสูงวัยใจอาสา ที่นำมาถ่ายทอดที่บ้านธรรมชาติบำบัด เพื่อส่งเสริมคนไทยทำใช้เอง ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง 

ต้นแบบภูมิปัญญา “ยาสีฟันสมุนไพรแม่อาบจิต” นางบุญอาบ หินอ่อน อายุ 85ปี เป็นสมาชิกอาวุโสของกลุ่มฯ อยู่บ้านเลขที่ 80 ริมแม่น้ำตำบลกระแชง อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี

ป้าอาบเป็นคนใจดีทำยาสีฟันสมุนไพรใช้เองมาและขายให้ชาวบ้านในชุมชนมาช้านาน เล่าให้ฟังว่า “ช่วงหลัง ประสบอุบัติเหตุต้องเปลี่ยนกระดูกสะโพก ไปไหนไม่ได้จึงหยุดทำชาวบ้านสงสารจึงมาช่วย ลงขันกันคนละ 200 บ้าง 500 บ้าง และมาช่วยกันทำที่บ้านนี่แหละ“

“ต้องขอบคุณทุกคน ที่ให้ความสำคัญกับคนแก่และต้องการสืบสานภูมิปัญญาที่เป็นของเก่าดั่งเดิม ไม่ให้สูญหาย”

สูตรยาสีฟันสมุนไพรไทย

ผู้สนใจต้องการรายละเอียดหรือต้องการติดต่อให้ไปถ่ายทอดภูมิปัญญา หลักสูตร “การทำยาสีฟันสมุนไพร” ติดต่อป้าบุญอาบ โทร. 064-943-5063

ต้องการสนับสนุนกิจกรรมผู้สูงอายุและเป็นตัวแทนรับ ยาสีฟันแม่อาบจิต ไปจำหน่าย ติดต่อกลุ่มผลิตภัณฑ์ชุมชนใจอาสา โทร.089-448-2809

บทความที่เกี่ยวข้อง :

//www.jairsa.com/articles/42279914/ยาสีฟันสมุนไพร.html

https://www.youtube.com/watch?v=ZWVp8rIrIlg


ที่มา : bloggang.com/Idea4thai
Create Date : 02 กันยายน 2560 
Counter : 841 Pageviews.

ประกาศ 

จะมีการถ่ายทอดภูมิปัญญา การทำยาสีฟันสมุนไพรไทย สูตรโบราณ เพื่อเสริมรายได้ให้กับผู้สูงอายุ ที่ศูนย์พัฒนาผู้สูงอายุวัดชัยสิทธาวาส อำเภอสามโคก จังหวัดปทุมธานี  ผู้สนใจสามารถติดต่อขอรายละเอียดและสมัครเข้ารับการฝึกอบรมได้ฟรี รับเพียง 20 ท่าน เท่านั้น ติดต่อ ป้านา จันทรารัตน์ หล้าปิงเมือง หรือ ชมรมสูงวัยใจอาสา 809 448 2809

Tags : สูตรโบราณ  แม่อาบจิต  สามโคก

view