สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

เรื่องเล่า เขาและเธอ-1

เรื่องเล่า เขาและเธอ-1

เรื่องเล่า เขาและเธอ

เรื่องธรรมดา แต่ว่าเจ็บ -1

ไม่น่าเชื่อว่าเรื่องนี้จะสร้างความสะเทือนใจ และเจ็บลึกให้เขาและเธอต้องเก็บเอามาเล่า เพื่อบอกให้เราเตรียมตัวเตรียมใจที่จะเผชิญกับมันไม่วันนี้ก็วันหน้า

วัยทองอย่างพวกเรา ผ่านร้อนผ่านหนาว ใช้ชีวิตมาโชติโชน ตอนหนุ่ม สาว ก็ไม่รู้สึกอะไร แต่พอย่างเข้าสู่วัยอันจะควร อาการก็อบแก๊บตามข้อก็เข้ามาเยือน นั่นเป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่า ถึงเวลาต้องใส่ใจเขา มิฉนั้นก็จะ

ทำความเข้าใจเขา เพื่อเราจะได้ไม่ลำบาก

กระดูกประกอบด้วย โปรตีนหนึ่งในสามส่วน อีกสองในสามส่วนเป็นเกลือแร่ โปรตีน ที่เป็นเนื้อกระดูกนี้ส่วนใหญ่เป็นคอลลาเจน ส่วนเกลือแร่ที่อยู่ในกระดูกคือแคลเซียม กระดูกก็เหมือนกับเนื้อเยื่ออื่นๆ ของร่างกายที่ต้องมีการผลัดผิวเอาเซลล์เก่าออกแล้วเติมเซลล์ใหม่ ซึ่งการผลัดผิวเกิดจากการทำงานร่วมกันของเซลล์สลายกระดูกและเซลล์สร้างกระดูก โดยเซลล์สลายกระดูกจะกินเนื้อกระดูกเป็นหลุมลงไป ต่อจากนั้นเซลล์สร้างกระดูกจะสร้างเนื้อกระดูกเติมลงไปในหลุมจนเต็มเป็นการปะหลุมนั้น ทำให้ได้กระดูกที่มีผิวสวยงามตามเดิม ทั้งนี้การทำงานของเซลล์สลายกระดูกและเซลล์สร้างกระดูกจะถูกควบคุมโดยฮอร์โมนและสารภายในร่างกายหลายชนิดที่เกี่ยวกับการอักเสบ

การเติบโตของกระดูกจะเกิดขึ้นตั้งแต่วัยเยาว์จนได้ความหนาแน่นของมวลกระดูกสูงที่สุดที่อายุ 20 ปีในผู้หญิง และ 25 ปีในผู้ชาย หลังจากนี้มวลกระดูกจะมีความหนาแน่นลดลงอย่างช้าๆ พบว่าที่อายุ 40 ปีขึ้นไปมวลกระดูกจะมีความหนาแน่นลดลงร้อยละ 0.5-1 ต่อปี แต่สำหรับผู้หญิงในช่วง 10 ปีแรกหลังหมดระดู ความหนาแน่นของมวลกระดูกจะลดลงเร็วมาก คือร้อยละ 3-5 ต่อปี เมื่อพ้น 10 ปีไปแล้วความหนาแน่นของมวลกระดูกจะลดลงช้าลง คือลดลงร้อยละ 1-2 ต่อปี

เมื่อแคลเซียมลดลง ความเสื่อมของกระดูกมีมากขึ้น ทำให้กระดูกผุ หักได้ง่ายและมีอาการปวดตามข้อต่างๆ ตามมา

  • ติดตามต่อตอนหน้า
    สูงวัยใจอาสา ห่วงใยเธอเสมอ

แวะเข้าไปทักทายเราได้ เพียงคลิก :  www.jairsa.com

  • เว็บไซต์สำหรับเยาวชน และคนสูงวัย ที่ใส่ใจชุมชน

Tags : วัยทอง  ปวดข้อเข่า  กระดูกเสื่อม

view