สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

9101 ตามรอยเท้าพ่อ

9101 ตามรอยเท้าพ่อ

ไปเปลี่ยนบรรยากาศนั่งคุยกัน ที่บ้านป้านาเห็ดพอเพียงเมื่อวันก่อน

  • ที่นั่นเป็นศูนย์การเรียนรู้ชุมชน เป็นห้องรับแขกกลางทุ่งนา มีอาหารบ้านๆ ขนมจีนน้ำยาเห็ดสามอย่างที่ทำแบบโบราณ และผัดไทยเห็ด signature จานเด็ดบ้านเกษตรพอเพียงต้นแบบของลาดหลุมแก้ว

สมคำร่ำลือที่บอกเล่าว่า ต้องการพักสมอง นั่งคุยกัน หรือนัดทำกิจกรรมยามว่างแบบชิลๆ ภายใต้หลังคามุงจากที่เปิดโล่ง สำหรับประชุมสมาชิกกลุ่ม ขณะที่เท้าสัมผัสกับพื้นดินอัดแน่น ร่มรื่น เย็นสบายๆ ... ไม่ผิดหวังครับ

วันนี่มานั่งคุยกับป้านา หาความรู้กับกิจกรรมต่างๆ ที่ป้านาร่วมกันทำกับเพื่อนๆ และสมาชิกกลุ่มสตรีออมทรัพย์บ้านคลองขวางบน ตำบลลาดหลุมแก้ว ปทุมธานี

ตอนนี้ป้านากำลังทำโครงการสานต่อเพื่อพ่ออย่างพอเพียง และโครงการต่อยอดที่ทำไว้เมื่อปี 2558 คือทำดินเพาะปลูกบรรจุถุง และโครงการปราชญ์สัมมาชีพ เมื่อต้นปี คือน้ำพริกตำมือ ซึ่งกำลังเป็นที่กล่าวขานและผลิตกันไม่ทันขาย

  • อะไรเป็นแรงผลักดันให้ป้านาเลือกที่จะทำโครงการดังกล่าว

กับโครงการต้านภัยแล้งปี 58 เลือกทำดินปลูกต้นไม้บรรจุถุง เพราะพื้นที่ตำบลลาดหลุมแก้วเป็นทุ่งนาปลูกข้าว เรามีครบ 4 M  คือวัตถุดิบ สมาชิกเป็นเกษตรกร คุ้นชินกับการเพาะปลูกอยู่แล้ว จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะทำแล้วสำเร็จได้


ปีนี้ ได้คัดเลือกเป็นปราชญ์สัมมาชีพไปประชุมกลับมา เห็นว่าควรทำโครงการที่เป็นเรื่องใกล้ตัว เป็นของจำเป็นที่ทุกบ้านต้องใช้ ใช้ประจำ จึงเลือกทำน้ำพริกแกง ซึ่งเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่ควรได้รับการฟื้นฟู ทำไมเราต้องไปซื้อน้ำพริกแกงจากรถพุ่มพวง (รถขายกับข้าวที่แขวงผักในถุงห้อยรอบรถ) ซึ่งนอกจากไม่สดใหม่แล้ว ยังแถมสารกันบูดอีก

  • เมื่อทุกบ้านต้องซื้อกินกันอยู่แล้ว ทำไมเราไม่ทำกินกันเอง เลือกใช้ของที่สดใหม่ สะอาด ปลอดสาร และถึงเครื่อง ขายกันเองในหมู่บ้าน

หรือฝากรถกับข้าว ไปขายให้ชาวบ้านได้กินของดีเหมือนๆ เรา

เป็นเรื่องผงเข้าตาใช่ไหมครับ ง่ายๆ จำเป็น แต่ไม่คิดกัน ไปคิดอะไรที่วุ่นวาย ไกลตัว ทำแล้วไม่รู้จะไปขายใคร จริงอย่างป้านาว่า

  • กับโครงการใหม่ ที่พึ่งได้รับอนุมัติ คือโครงการ 9101 คืออะไรครับ ช่วยขยายความหน่อย

โครงการ 9101 เป็นโครงการตามรอยเท้าพ่อ ภายใต้ร่มพระบารมี เพื่อการพัฒนาการเกษตรอย่างยั่งยืน เป็นการสร้างรายได้ให้กับเกษตรกร โดยให้มีการดำเนินการอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม

  • ลักษณะของกิจกรรมเป็นยังไงครับ

เป็นโครงการ หรือกิจกรรมที่สามารถดำเนินการได้ทันที มีประโยชน์กับชุมชน และมีความยั่งยืน ซึ่งรายละเอียดอื่นๆ ต้องดูจากรูปสไลด์ค่ะ

  • มีเงื่อนไขสำคัญๆ ของโครงการที่เราต้องปฏิบัติอย่างไรบ้าง ยกตัวอย่างได้ไหมครับ

ดูจากรูปในสไลด์ เขาจะบอกไว้ชัดเจน ที่สำคัญโครงการที่ขอต้องไม่ซ้ำซ้อน สามารถดำเนินการได้ทันทีและมีตลาดรองรับ

  • โครงการนี้เขากำหนดรึเปล่า ว่าต้องเสร็จเมื่อไหร่

กำหนดค่ะ วันที่ 22 กรกฎา นี้จะมีการปฏิญาณตนต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของทั้งสองพระองค์ ก่อนเริ่มดำเนินการ และต้องเสร็จภายในสิ้นปีนี้

เป็นเรื่องที่คนไทยต้องติดตามครับ พ่อหลวงท่านไม่ได้ทิ้งเรา พระองค์ท่านยังอยู่ในดวงใจของพวกเราเสมอ พวกเรารักในหลวงทั้งสองพระองค์ครับ

แล้วพบกันใหม่ กับพวกเรากลุ่มประสานใจเพื่อในหลวง ร.๙ และกิจกรรมเครือข่ายสัมมาชีพ ที่นี่ “หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียงต้นแบบ” ศูนย์เรียนรู้ชุมชนตำบลคลองขวางบน

พิสุทธิ์ สมประสงค์
18 กรกฎาคม 2560

 

Tags : ป้านาเห็ด  น้ำพริกตำมือ

view