สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

ภูมิปัญญาดีเด่น ขนมไทย2558

ภูมิปัญญาดีเด่น ขนมไทย2558

สงกรานต์ปีนี้ ฤกษ์ดีปีใหม่ไทย กลุ่มใจอาสาพัฒนา ได้มอบให้ ลุงแดง ใจอาสา และ ลุงสำรวย ใจอาสา นำสมาชิกมาเยี่ยมบ้านขนมไทย ของพี่แดง และพี่บู่ แห่งศูนย์การเรียนรู้บ้านทินกร ในหมู่บ้านฟ้าปิยรมณ์ ตำบลบึงคำพร้อย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี

                       

ปีนี้พี่แดง นาวาอากาศตรี จิรภัทร ทินกร คุณพ่อดีเด่นของเทศบาลเมืองบึงคำพร้อย ได้รับเลือกจากชมรมคลังปัญญาจังหวัดปทุมธานี ให้เป็นภูมิปัญญาดีเด่นขนมไทย ในงาน 200 ปีปทุมธานี นับเป็นเกียรติแก่พวกเราชาวลำลูกกาเป็นอย่างยิ่ง

ในกลุ่มภูมิปัญญาผู้สูงวัยของจังหวัดปทุมธานี พี่แดง และพี่บู่ จินดามาศ ทินกร เป็นอาจารย์ผู้ถ่ายทอดภูมิปัญญา ที่มีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ด้วยอยู่ในวงการอาหารและขนมมานาน มีความสามารถทั้งขนมไทย เบอเกอรี่ และอาหารญี่ปุ่น

พี่แดงและพี่บู่ ใช้เวลาว่างทำประโยชน์ให้กลุ่มผู้สูงอายุมาตลอด โดยก่อตั้งชมรมผู้สูงอายุ “ฟ้าเรือนหลวง” ของเทศบาลลำลูกกา มาตั้งแต่ปี 2546 และทำขนมขายพร้อมๆ กับถ่ายทอดวิชาชีพให้ผู้ที่สนใจ ขนมที่ขึ้นชื่อของพี่แดงคือ ขนมครก ที่กรอบนอกนุ่มใน จนได้รับรางวัล ประกันคุณภาพ และรับเชิญออกรายการ “ร้านชำยามเช้า” ทางไทยพีบีเอส

พี่บู่ย้อนอดีตให้ฟังว่าเรียนจบนาฎศิลป์ มีความสนใจในด้านต่างๆ โดยเฉพาะศิลปะ การฟ้อนรำ วัฒนธรรม และโหราศาสตร์ (เพื่อนๆ กระซิบมาว่าแม่นมาก) นอกจากนี้ยังเป็นต้นตำหรับสมุนไพรประทินผิว เช่น สบู่นมแพาะ และครีมผิวนุ่ม

พี่แดงเล่าที่มาของ “รางวัลภูมิปัญญาดีเด่นขนมไทย” ว่าตัวพี่แดงเองทำขนมมานาน ทำขนมได้เกือบทุกอย่างโดยเฉพาะขนมไทยๆ “อย่างที่มาเห็นตอนตรุษจีนนั่นแหละ ต้องช่วยกันทำขนมเข่ง ขนมเทียน และขนมปุนฝ้าย จนไม่มีเวลาพัก”

ทั้งคู่ทำร้านขนมและถ่ายทอดวิชาชีพมาอย่างโชกโชน ทั้งที่บ้าน ตามหน่วยงาน และที่บริษัทมติชน ช่วงที่เศรษฐกิจย่ำแย่ คนตกงานกันมาก ประกอบกับอายุเราก็มากขึ้นเรื่อยๆ อยากถ่ายทอดวิชาชีพที่มีให้กับผู้ที่สนใจ จะได้นำไปประกอบอาชีพ จึงรวบรวมเงินที่มีต่อเติมพื้นที่ว่างข้างบ้าน สร้างเป็น “ศูนย์การเรียนรู้ทินกร”  เพื่อตอบแทนสังคมให้มากขึ้น

พี่บู่ ฝากถึงเพื่อนๆ สมาคมศิษย์เก่าศูนย์เสริมสร้างศักยภาพผู้สูงอายุจังหวัดปทุมธานี และผู้สูงวัยที่มีใจอาสา ทุกๆ ท่าน มาร่วมกันแบ่งปันความรู้ ความสุข และสร้างความสมัครสมานสามัคคี เพื่อให้ภูมิปัญญาต่างๆ ได้ถ่ายทอดสู่ลูกหลานและสังคมสืบต่อไป

 

สุดท้ายพวกเราได้รดน้ำขอพรพี่ทั้งสอง และขอให้พี่ทั้งสองมีสุขภาพกายใจที่เข้มแข็ง เป็นแกนนำในการถ่ายทอดภูมิปัญญา สร้างอาชีพให้กับสังคมไปนานๆ อย่างที่ตั้งใจ ครับ

ลุงสำรวย ใจอาสา
17 เมษายน 2558

 

Tags : ภูมิปัญญา  ขนมไทย  บ้านทินกร

view